Bồn rửa, xoong nồi, dao… đều là những món đồ được làm bằng thép không gỉ. Làm thế nào để giữ chúng luôn mới sẽ là câu hỏi mà bà nội trợ nào cũng muốn biết câu trả lời.
1. Không sử dụng chất làm sạch có thể gây mài mòn
Vì những chất tẩy rửa này sẽ làm xước bề mặt đồ vật. Tùy thuộc vào bề mặt của loại thép không gỉ mà bạn sử dụng, các chất làm sạch có tính mài mòn có thể gây ra những vệt xước. Thông thường, các sản phẩm làm từ thép không gỉ không được chà mạnh.
Nếu bạn không chắc sản phẩm mình dùng có làm xước bề mặt không thì có thể thử nghiệm ở chỗ ít bị chú ý trên đồ vật, cách này sẽ giúp giảm thiểu sai lầm cũng như tránh làm hỏng đồ. Và nhớ hãy tráng bằng nước trước khi sử dụng đồ tẩy rửa hóa chất.
2. Đừng quên tráng lại thật sạch
Cát hoặc nước bẩn có thể lắng cặn trên bề mặt đồ vật. Hay thậm chí là chất tẩy rửa còn sót lại cũng có thể hủy hoại bề mặt của đồ vật. Hãy chắc chắn bạn đã luôn tráng sạch chúng sau khi sử dụng.
3. Không sử dụng dung dịch làm sạch chứa Clo
Đây có thể là thứ dùng để tẩy trắng mọi thứ, ngoại trừ thép không gỉ. Hãy tránh sử dụng các chất tẩy rửa có chứa clo khi làm sạch đồ làm bằng thép không gỉ. Nếu vô tình bạn sử dụng chúng cho đồ làm từ thép không gỉ thì phải rửa sạch lại với nước ngay lập tức.
4. Không sử dụng bàn chải hoặc miếng lau bằng kim loại
Hẳn là chiếc nùi cọ rửa xoong bằng kim loại là thứ nhà nào cũng có, nhưng hãy nhớ tuyệt đối không sử dụng chúng cho xoong nồi hay bất kỳ món đồ gì được làm bằng thép không gỉ. Bởi chúng rất dễ làm xước bề mặt của đồ vật và khiến cho các vết bẩn sau này càng dễ bám vào, cũng như làm mất thẩm mỹ của món đồ nhà bạn.
5. Đừng cho rằng nước là chất hoàn toàn sạch
Nếu bạn thấy vài vệt bẩn, và đã làm theo tất cả các quy tắc, thì có thể đó là do nước. Nước, đặc biệt là nước cứng (nước có nhiều cặn vôi) có thể gây ra các vết bẩn nhỏ trên bề mặt đồ làm bằng thép không gỉ.
Hãy dùng khăn sạch khô sau khi tráng xoong để giải quyết vấn đề này. Đôi khi, nước cũng là kẻ thù của thép không gỉ.
Nguồn: Thespruce